Packaging Designer อาชีำพมาแรงแห่งปีเสือ…

Packaging Design

 

ปี 2552 ผ่านไป เข้าสู่ปีใหม่ 2553 ซึ่งใครหลาย ๆ คนก็อาจจะยึดช่วงเวลานี้เป็นช่วงแห่งการพัฒนาอาชีพที่ทำอยู่ให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป หรือเริ่มต้นอาชีพใหม่ ทั้งนี้ สำหรับปีใหม่ 2553 นี้อาชีพใดจะเป็น “อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วง” วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญมานำเสนอให้ลองพิจารณากัน…..


เริ่มจาก รศ.วิทวัส รุ่งเรืองผล อาจารย์ภาควิชาการตลาด คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่วิเคราะห์ว่า… ภาพรวมเศรษฐกิจปี 2553 แนวโน้มยังคงเป็นบวกอยู่ แต่จะมีปัจจัยที่เป็นเงื่อนไขคือการเปิดตลาดเสรีตามเงื่อนไขของ เขตการค้าเสรีอาเซียน หรืออาฟต้า ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อบรรดาสินค้า รวมไปถึงอาชีพต่าง ๆ ของประเทศไทยอย่างมาก โดยเฉพาะอาชีพในลักษณะ ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอี ในสายการผลิตระดับท้องถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจขนมทานเล่นรูปแบบต่าๆ

“ขนมรูปแบบใหม่ๆ จากต่างประเทศ จะไหลทะลักเข้ามา ด้วยรูปลักษณ์บรรจุภัณฑ์ที่น่าซื้อ ราคาถูก มีลูกเล่นใหม่ๆ มาเรื่อยๆ ซึ่งผลกระทบจะตกอยู่กับธุรกิจเอสเอ็มอีสาขานี้ ดังนั้น คนที่ประกอบอาชีพสายนี้หากจะอยู่รอดให้ได้ก็ต้องรีบปรับตัวโดยด่วน ขณะที่ธุรกิจที่ปรับตัวไปแล้วจนมีลักษณะโดดเด่น มีเอกลักษณ์ของตนเอง และได้รับการรับรองมาตรฐานต่างๆ จะอยู่รอดได้แน่”

รศ.วิทวัสวิเคราะห์ต่อไปว่า… อาชีพของพ่อค้าแม่ขายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม ขนม ข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า ฯลฯ ในระดับกลางๆ ถึงล่างๆ จะยังคงยืนอยู่ได้ตราบใดที่คนทั่วไปยังมีการจับจ่ายใช้สอยอย่างสม่ำเสมอ เพราะภาพรวมเศรษฐกิจปีใหม่ไม่ถึงกับแย่มาก อาชีพประเภทนี้จึงจะยังคงอยู่รอดต่อไปแน่ อีกทั้งคนที่ประกอบอาชีพค้าขายก็ย่อมจะปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว

สำหรับ “อาชีพที่น่าสนใจในปี 2553” อาจารย์ภาควิชาการตลาดคนเดิมมองว่า… อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบผลิตภัณฑ์-บรรจุภัณฑ์ น่าจะมาแรง เพราะการจะขายของหรือสินค้าประเภทใดก็ตามสิ่งที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องก็คือการ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ดูดี ดึงดูดลูกค้า รวมถึง อาชีพสาขาบริการ อาทิ รับแปลเอกสาร ล่าม การทำเอกสารที่เกี่ยวข้องการทำธุรกิจค้าขายต่างๆ เช่น นำเข้า-ส่งออก เอกสารทางการบัญชี และประเภทที่รับงานเอาท์ซอสจะมาแรงเช่นกัน เพราะจะมีการใช้บริการมากขึ้น เนื่องจากไม่มีภาระผูกพันมาก รวมไปถึง อาชีพบริการที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ-ความงาม ก็จะโตขึ้น เพราะคนสนใจ ให้ความสำคัญมากขึ้น

“ส่วนอาชีพที่เกี่ยวข้องกับที่พึ่งทางใจ หมอดู พยากรณ์ เครื่องรางของขลัง ซึ่งมักจะโตมากในช่วงเศรษฐกิจซบเซา ปีใหม่นี้คิดว่าก็คงปกติเหมือนเดิม เพราะส่วนมากมีตลาดของตัวเองอยู่แล้ว” …รศ.วิทวัสระบุ 

Packaging Design
ด้าน ดร.ภูษิต วงศ์หล่อสายชล อาจารย์ภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย วิเคราะห์ว่า… ปี 2553 นี้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มเป็นบวก เพราะเป็นปีที่เศรษฐกิจผ่านจุดย่ำแย่แบบสุดๆ มาแล้ว แต่ผลกระทบจากการเปิดการค้าเสรีตามเงื่อนไขอาฟต้าก็เป็นผลกระทบสำคัญที่ต้อง คำนึงถึงให้ดี เมื่อเปิดการค้าเสรีแล้วทุกอย่างก็ทะลักหลั่งไหลเข้าประเทศไทยในทุกหมวด ประเภทสินค้าแน่นอน และอาชีพคนไทยที่เกี่ยวข้องกับการผลิตในระบบดั้งเดิมโบร่ำโบราณ ที่มิได้มีการเปลี่ยนแปลงปรับตัว คงจะได้รับผลกระทบมากทีเดียว เพราะของจากต่างประเทศที่แปลกกว่า-ถูกกว่าจะเข้ามาตีตลาด

“เอสเอ็มอีในสายการผลิตแบบดั้งเดิมโบราณ คงต้องปรับตัว แต่จะมองในแง่ร้ายอย่างเดียวก็คงไม่ถูกนัก เพราะเอสเอ็มอีไทยประเภทอาหารที่มีศักยภาพแล้วก็สามารถส่งออกไปต่างประเทศ ได้ง่ายขึ้นเช่นกัน อาทิ อาหารฮาลาลสำหรับตลาดมุสลิม ซึ่งสินค้าของเมืองไทยมีแนวโน้มไปได้สวย”

สำหรับอาชีพค้าขายทั่วไป ดร.ภูษิตมองว่า… จะยังคงอยู่ได้เหมือนเดิม เพราะคนไทยน่าจะยังมีการจับจ่ายใช้สอยไม่สะดุด อย่างไรก็ดี พ่อค้าแม่ขายต้องรู้จักประยุกต์ ปรับตัว สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของตนเอง มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ก็จะอยู่รอดได้อย่างยั่งยืน และสามารถสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของ “อาชีพดาวรุ่งในปี 2553” ดร.ภูษิตเห็นว่า… คงจะเป็น อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ-ขายไอเดีย เพราะการขายของนั้นมิใช่เพียงแต่การค้าขายสินค้า แต่เป็นการขายไอเดียด้วย เช่นขนมหวานอย่างทองหยิบ ทองหยอด ขนมครก ปัจจุบันก็มิใช่เพียงขายขนมหวาน แต่ขายบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามไปด้วย

อาชีพเกี่ยวกับสินค้าหมวดสุขภาพและความสวยความงามต่างๆ ก็น่าจะรุ่งเรือง ด้วยเหตุผลที่ว่าคนใส่ใจและสนใจมากขึ้น นอกจากนี้อาชีพที่น่าจับตามองอีกอย่างคือ อาชีพที่เกี่ยวข้องกับสินค้าประเภทไอที เพราะทุกวันนี้ชีวิตของคนไทยก็ผูกกับเทคโนโลยีเป็นส่วนใหญ่ เช่น โทรศัพท์มือถือ อินเทอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ ดังนั้น อาชีพในหมวดหมู่นี้ทั้งกลุ่มก็น่าจะมาแรงเช่นกัน เพราะน่าจะซื้อง่าย-ขายคล่องขึ้นเรื่อยๆ

“รวมไปถึงอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการบริการต่างๆ นานาด้วย เพราะอาชีพนี้เกิดง่ายในยุคที่ทุกคนต้องการความสะดวกสบาย ปีนี้ก็คงจะเห็นอาชีพบริการใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย” …ดร.ภูษิตระบุ

…..และนี่ก็เป็นการวิเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญสาขาการตลาด โดย รศ.วิทวัส รุ่งเรืองผล และ ดร.ภูษิต วงศ์หล่อสายชล กับ “เทรนด์อาชีพ ปี 2553”

และในวันนี้ www.hollyheadmag.com จึงขอนำภาพ Package ดีไซน์สวยๆมาให้ชมกัน (เพื่อจะเป็นแรงบันดาลสำหรับใครได้บ้างนะ)

 

Packaging Design

 

Packaging Design

Packaging Design

 

ทีมช่องทางทำกิน :รายงาน

Source: Daily News